Reuters: OPEC đợi Nga trước khi quyết định quy mô giảm sản lượng dầu

.

Reuters trích lời 3 đại biểu tham dự cuộc họp ngày 6/12 của OPEC cho biết, quy mô giảm sản lượng dầu trong năm 2019 sẽ là 1 triệu thùng dầu/ngày nếu Nga cam kết giảm 150.000 thùng/ngày. Nếu mức giảm của Nga khoảng 250.000 thùng/ngày, OPEC+ sẽ giảm hơn 1,3 triệu thùng/ngày.

“Quy mô giảm sản lượng dầu lần này sẽ vào khoảng 1 - 1,3 triệu thùng/ngày. Chúng tôi chỉ đang đợi xem Nga sẽ đóng góp ở mức độ nào”, một đại biểu khác cho biết.

Một số đại biểu của OPEC cho biết Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã bay về Nga để họp bàn với Tổng thống Vladimir Putin trước khi quay lại Vienna để tham gia phiên đàm phán với OPEC. Tuy nhiên, ông Novak mới đây cũng cho biết việc giảm sản lượng trong mùa đông đối với Nga khó khăn hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Trong khi Arab Saudi muốn Moscow giảm ít nhất 250.000 – 300.000 thùng/ngày, Nga chỉ muốn giảm bằng một nửa con số này, một số nguồn tin OPEC và ngoài tổ chức cho biết.

Ông Mohammed bin Hamad Al-Rumhy, Bộ trưởng Dầu mỏ Oman,ngày 5/12 cho biết cơ sở tham chiếu của OPEC sẽ là mức sản lượng của tháng 9 hoặc tháng 10. Đồng thời, thỏa thuận mới sẽ kéo dài trong 6 tháng đầu năm 2019.

Nguồn: ndh.vn