Mỹ sắp áp thuế mới với nhôm tấm Trung Quốc

.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong quyền hạn theo luật pháp Mỹ để ngăn dòng hàng hóa được trợ giá hoặc phá giá vào thị trường Mỹ”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói.

Các nguồn thạo tin cho biết Mỹ sẽ áp thuế chống phá giá và chống trợ giá cuối cùng với các sản phẩm tấm nhôm hợp kimphổ biến của Trung Quốc trong khoảng 96,3 – 176,2%.

Quyết định trên là lần đầu tiên thuế cuối cùng được triển khai trong một vụ điều tra thương mại do Mỹ khởi xướng từ năm 1985. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cam kết có cách tiếp cận cứng rắn hơn trong thương mại, cho phép Bộ Thương mại triển khai thêm thuế chống phá giá và chống trợ giá.

Năm 2017, tổng giá trị tấm nhôm hợp kim Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ khoảng 900 triệu USD, theo Bộ Thương mại Mỹ. Sản phẩm này được dùng trong giao thông, xây dựng, ứng dụng hàng hải và điện.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ dự kiến ra quyết định cuối cùng về áp thuế vào ngày 20/12. Ủy ban bắt đầu điều tra với tấm nhôm hợp kim Trung Quốc từ tháng 1 sau khi hàng loạt hãng nhôm Mỹ phàn nàn về "tấm nhôm hợp kim giá rẻ, cạnh tranh không công bằng từ Trung Quốc" tràn vào nước này.

Các doanh nghiệp cho biết kim ngạch nhập khẩu tấm nhôm hợp kim đã tăng thêm gần 750% trong thập kỷ qua, và hơn 91% trong giai đoạn 2014 – 2017. Việc này đã giúp "hàng Trung Quốc chiếm thêm thị phần đáng kể từ các công ty Mỹ".

Nguồn: ndh.vn