Kiểm soát chặt các đường biên giới giáp Trung Quốc để ngăn chặn mua bán tôm hùm càng đỏ

.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT các địa phương đề nghị tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ (tôm hùm đất Trung Quốc). Công văn được phát đi sau khi Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có ý kiến về sự xâm lấn của loài sinh vật này.

Trong công văn, Tổng cục trưởng chỉ đạo lực lượng QLTT phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

Trong tuần này, Tổng cục QLTT sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng tôm hùm càng đỏ. Ảnh: VietNamNet.

“Ngay trong ngay tuần này, Tổng cục QLTT sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này”, Tổng cục trưởng thông tin.

Ngoài ra, ông Trần Hữu Linh cũng yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh online đánh giá mức độ tiêu thụ, mua bán tôm hùm của Trung Quốc, kiểm soát các kho hàng, cửa hàng rao bán mặt hàng này trên mạng.

Các tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như Hà Nội, TP HCM, các tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai… được chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tôm hùm đất. Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ đề nghị UBND các tỉnh thành và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, cơ quan chức năng phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt tôm hùm đất theo quy định về đa dạng sinh học.

Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất Trung Quốc có đặc điểm 2 càng đỏ, thân màu đất đang được bày bán tràn lan trên thị trường.

Theo Bộ Nông nghiệp, đây là loài thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Nguồn: ndh.vn