Shell muốn tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam qua mua cổ phần PV Oil

.

Vừa qua, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã tiếp ông Douglas Buckley, Phó Chủ tịch Tập đoàn Shell phụ trách Danh mục Đầu tư Hạ nguồn. Người đại diện của Shell bày tỏ ý định hợp tác trong khâu hạ nguồn ở Việt Nam, đặc biệt là cung cấp LNG cho các dự án của PVN/PV Gas trong thời gian tới.

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết, PVN có dự án hai kho cảng LNG. Đối với dự án kho cảng LNG Thị Vải, PVN/PV Gas đang tìm nhà cung cấp LNG ngắn hạn và dài hạn thông qua hình thức đấu thầu. PVN đề nghị Shell tiếp tục làm việc với PV Gas về nội dung hợp tác này của hai bên. Đối với dự án kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ, hiện PVN đang chờ Bộ Công Thương phê duyệt FS cho dự án.

Lãnh đạo PVN cũng chia sẻ thêm, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường tiềm năng với dân số hơn 90 triệu người và có vị trí thuận lợi trong việc vận chuyển. PVN sẵn sàng thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Shell trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Shell cũng muốn tìm hiểu cơ hội tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam trong tiến trình thoái vốn của PVN tại PV Oil, đồng thời cập nhật tiến trình, quy trình, cách thức và các yêu cầu mà nhà đầu tư chiến lược phải cam kết.

Phó Tổng giám đốc Petrovietnam cho hay, các điều khoản và điều kiện mà nhà đầu tư phải cam kết khi tham gia vào PV Oil đang được xây dựng và Shell có thể liên lạc trực tiếp với PV Oil để cập nhật thông tin.

Trong quá trình chào bán gần 45% vốn PV Oil cho cổ đông chiến lược vào giữa năm 2018, Shell cũng là 1 trong những tổ chức đã nộp hồ sơ tham gia.

Shell là Tập đoàn Dầu khí Hoàng gia Hà Lan bao gồm các công ty năng lượng và hóa dầu với khoảng 93.000 nhân viên và hoạt động tại hơn 70 quốc gia, lãnh thổ. Shell đã có lịch sử hoạt động lâu dài tại Việt Năm từ năm 1894 với hệ thống bán lẻ xăng dầu ban đầu, theo sau là các hoạt động thượng nguồn và hạ nguồn khác. Hoạt động hiện tại của Shell tại Việt Nam bao gồm pha chế, phân phối dầu nhờn và cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật dầu khí.

Nguồn: ndh.vn