Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Ngành ngân hàng đã xử lý "cục máu đông" nhỏ dần

.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ngành ngân hàng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong bối cảnh kinh tế, tài chính toàn cầu diễn biến phức tạp, nhất là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết nhưng Việt Nam vẫn kiểm soát lạm phát được ở mức 3,54%, số doanh nghiệp mới thành lập nhiều, giải ngân vốn FDI 19 tỷ USD, chỉ số Icor giảm là những tín hiệu đáng mừng. Trong đó, công sức đóng góp của ngành ngân hàng là rất lớn.

 thu tuong nguyen xuan phuc: "nganh ngan hang da xu ly "cuc mau dong" nho dan hinh anh 1 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Đáng chú ý, toàn hệ thống đã xử lý được khoảng 900.000 tỷ đồng nợ xấu. “Tôi có hỏi một số đồng chí ở các ngân hàng thì cơ bản không có nợ xấu nữa. Nợ xấu trước đây được gọi là cục máu đông, giờ cục máu đông nhỏ dần, nhiều nơi đã tan đi. Điều này do yếu tố vĩ mô và công tác điều hành của các đồng chí”, Thủ tướng phát biểu.

 thu tuong nguyen xuan phuc: "nganh ngan hang da xu ly "cuc mau dong" nho dan hinh anh 2 

Thủ tướng trao phần thưởng cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc của Ngân hàng Nhà nước

Thủ tướng cũng “khen” ngành ngân hàng đã tiên phong ứng dụng công nghệ số, nhiều ngân hàng thương mại có lợi nhuận từ khu vực dịch vụ tới 32%, không phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập từ tín dụng.

Ông cũng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước, toàn ngành ngân hàng, bao gồm các ngân hàng thương mại khối nhà nước, cổ phần, kể cả ngân hàng thương mại nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã đóng góp lớn vào tăng trưởng nền kinh tế.

“Tôi đánh giá cao ban lãnh đạo ngân hàng, biểu dương đồng chí Thống đốc Lê Minh Hưng, đã bình tĩnh, sáng suốt điều hành trôi chảy hoạt động ngân hàng”, Thủ tướng nói.

Lưu ý xử lý tín dụng đen

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, Thủ tướng lưu ý vừa qua các ngân hàng hoạt động tốt hơn nhưng so với khu vực và thế giới, hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam nhìn chung còn nhiều hạn chế về tiềm lực tài chính, chất lượng tài sản chưa cao. Danh mục sản phẩm dịch vụ còn nghèo nàn. Cơ cấu tổ chức còn cồng kềnh, chưa hợp lý.

“Trình độ quản lý điều hành của chúng ta chưa cao, công nghệ ngân hàng còn có khoảng cách đáng kể so với trình độ khu vực và thế giới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý toàn ngành cần phải nâng cao trình độ quản lý điều hành, thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và khu vực; rà soát, kiểm soát chặt nợ xấu, nợ xấu tiềm ẩn ở một số ngân hàng.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho ngành là phải phối hợp chặt chẽ với các ngành để đẩy lùi tín dụng "đen".

Thủ tướng cho rằng, hoạt động tín dụng đen thời gian qua xảy ra trên nhiều địa bàn gây bất ổn trật tự xã hội, tác động xấu đến hoạt động tiền tệ ngân hàng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân.

“Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ đang bủa vây người yếu thế, từ thành thị đến nông thôn, từng ngóc ngách bản làng, lo hơn nữa là cách đòi nợ kiểu xã hội đen hiện nay, buộc người vay đến chỗ mất nhà, đẩy gia đình người vay đến cảnh nghèo đói, trở thành những chị Dậu mới”, Thủ tướng dẫn lời của một đại biểu Quốc hội để nhắc nhở.

Đáng chú ý, hiện có một tỷ lệ dân số chưa tiếp cận được với tín dụng, điều đó cho thấy ngành ngân hàng chưa mang dịch vụ tín dụng đến với tất cả người dân, đặc biệt vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Do đó, ngành ngân hàng cần chủ động phối hợp hơn với Bộ Công an xử lý tốt hơn tình trạng tín dụng đen, cần kịp thời tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận tín dụng.

“Các đơn vị có nhiều công lao xoá đói giảm nghèo nhưng vẫn để tín dụng "đen" bủa vây người yếu thế như vậy là cần xem lại. Quyền lợi được tiếp cận vốn của người dân yếu thế đáng lo hơn là hiệu quả kinh doanh”, Thủ tướng nhấn mạnh

 thu tuong nguyen xuan phuc: "nganh ngan hang da xu ly "cuc mau dong" nho dan hinh anh 3 

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, hiệu quả, tăng cường khả năng ứng phó để hạn chế tác động bất lợi từ bên ngoài, kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và chính sách vĩ mô khác kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Đây là mục tiêu kép, nặng nề, đòi hỏi tầm nhìn, điều hành khoa học, bản lĩnh, trí tuệ, kịp thời.

Thủ tướng cũng lưu ý toàn hệ thống tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, minh bạch, làm tốt công tác tổ chức cán bộ và trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, trong đó có việc “quan tâm đến người dân, đến cơ sở, không biếu xén cấp trên”.

“Từng doanh nghiệp phồn vinh, từng ngân hàng lớn mạnh, phát triển tốt sẽ đóng góp cho sự phồn thịnh của nước nhà”, Thủ tướng bày tỏ và nhấn mạnh “đất nước phát triển thì các bạn phát triển”.

Nguồn: danviet.vn