Chứng khoán 19/10: Cảm xúc bản lĩnh 'non, già' trong giới đầu tư

(TBTCO) - Phiên giao dịch hôm nay có nhiều điểm tương đồng với phiên ngày 11/10 vừa qua, nhưng mức độ có phần nhẹ hơn. Nhà đầu tư sợ hãi bán đổ bán tháo cổ phiếu và ngay lập tức dòng tiền bắt đáy xuất hiện một lần nữa, vực dậy thị trường về cuối phiên.

ckÁm ảnh chuyện cũ

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới phiên bán tháo hôm nay là thị trường chứng khoán quốc tế biến động mạnh. Đêm qua thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt sụt giảm trên 1%. Mức giảm này chỉ bằng một phần ba mức giảm giảm của ngày 11/10, nhưng vẫn khiến nhà đầu tư trong nước sợ hãi.

Thị trường mở cửa ngày cuối tuần rất tiêu cực. Áp lực bán ra mạnh ngay lập tức đẩy VN-Index sụt giảm trên 1%. Nhà đầu tư càng hoảng hơn sau đó, tiếp tục tháo chạy ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, ép chỉ số giảm gần 2%.

Hôm nay cũng là phiên mà quỹ ETF nội có quy mô vốn trên 4.000 tỷ đồng thực hiện tái cơ cấu danh mục theo chỉ số VN30-Index. Nhà đầu tư có phần lo sợ quỹ này sẽ bán ra khối lượng lớn và đẩy giá giảm sâu hơn. Do đó hành động bán sớm đã được thực hiện ngay từ đầu phiên.

Mặt khác, sau 5 phiên bắt đáy cổ phiếu vẫn được giữ lại khá nhiều, hôm nay giá giảm sang ngày thứ hai liên tục đã khiến rất nhiều cổ phiếu không còn lợi nhuận, thậm chí có thể đã lỗ nhẹ. Chính vì vậy áp lực cắt lỗ cũng dồn lại ở phiên này.

Tổng hợp các yếu tố nói trên đã đẩy thị trường có những phút giao dịch rất hoảng loạn. Tuy nhiên lịch sự đã lặp lại. Khi giá cổ phiếu rơi sâu nhất do bị bán tháo mạnh nhất, nhà đầu tư cầm tiền đã nhảy vào bắt đáy lần nữa. Lực cầu này đã chặn mức giảm của thị trường chung và VN-Index chỉ mất điểm bằng một phần ba phiên ngày 11/10.

Tới 3/4 thời gian cuối phiên giao dịch hôm nay, thị trường phục hồi từ đáy. VN-Index từ chỗ giảm 1,83% thì đóng cửa chỉ còn giảm 0,53%, tương đương phục hồi 1,3% chỉ trong một ngày. Chỉ số HNX-Index cũng từ đáy giảm 1,55% đóng cửa còn giảm đã tăng 0,18%. Trên cả hai sàn vẫn còn số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp rưỡi số tăng. Tuy vậy phần lớn cổ phiếu đã không còn giảm quá nhiều như đầu phiên.

Không có nhóm cổ phiếu nào yếu quá mức ở phiên này, tất cả đều phục hồi. Ngay cả cổ phiếu dầu khí kém nhất với GAS đóng cửa giảm 2,18% cũng đã là khá hơn. Cổ phiếu này đầu phiên còn giảm 3,93%. Cổ phiếu ngân hàng phục hồi khá tốt, nhiều mã đã quay đầu tăng về cuối phiên như TCB tăng 0,35%, VPB tăng 0,42%, BID tham chiếu, số còn lại giảm nhẹ hơn là HDB giảm 1,76%, CTG giảm 0,6%, VCB giảm 0,52%, MBB giảm 0,71%, STB giảm 0,37%.

Hướng tới đón kết quả kinh doanh quý 3

Xét về mặt thời điểm, hôm nay là phiên cuối cùng trước khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 chính thức bắt đầu. Hôm nay cũng là phiên khá đặc biệt khi quỹ VFMVN30 thực hiện đảo danh mục. Nhiều mã đã bị bán ra lớn và lực cầu một lần nữa hấp thụ khối lượng cổ phiếu này.

Chẳng hạn HPG dự kiến được bán hơn 600.000 cổ phiếu và cuối phiên lực bán rất lớn nhưng giá cũng chỉ giảm nhẹ 0,61%. Trong phiên HPG thậm chí còn phục hôi lên tham chiếu. VRE, MBB, STB cũng là những cổ phiếu bị bán nhiều nhưng mức giảm không đáng kể.

Việc lực cầu nhảy vào bắt đáy ở phiên giảm giá mạnh có nét giống với phiên ngày 11-12/10 vừa qua, khi nhà đầu tư hoảng hốt bán đi cổ phiếu. Việc bán cổ phiếu không có gì là sai khi nhà đầu tư không muốn chịu rủi ro thêm. Tuy nhiên điều làm nên sự khác biệt chính là việc phản ứng với biến động một ngày hay tầm nhìn dài hơn.

Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo chỉ là lý do tác động phụ, trong khi yếu tố chính của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài tuần tới là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trừ khi thị trường chung đang trong giai đoạn khủng hoảng, rất hiếm khi cổ phiếu giảm giá liên tục trong bối cảnh kết quả kinh doanh tốt. Vì vậy việc bán tháo cổ phiếu ngay trước thềm kết quả kinh doanh công bố là sự phản ứng nhất thời.

chứng khoán 19-10

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3064 tỷ đồng (+14%)

132,4 triệu (+5%)

473 tỷ đồng (-4%)

37 triệu (0%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn