Hà Tĩnh: Làn sóng đầu tư mới vào Khu kinh tế Vũng Áng

Neo đậu Vũng Áng

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, KKT Vũng Áng, Kỳ Anh,  tỉnh Hà Tĩnh (thành lập vào năm 2007) là trung tâm phát triển công nghiệp luyện thép, nhiệt điện và cảng biển nước sâu của khu vực và của cả nước. Sau khi đi vào hoạt động, với nhiều lợi thế và cơ chế chính sách đầu tư không ngừng được cải thiện, KKT Vũng Áng đã đón nhận một làn sóng đầu tư từ các dự án lớn trong và ngoài nước.

p2 Sản xuất thép cuộn tại nhà máy Formosa

Được biết, 9 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã thực hiện cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 dự án đầu tư, trong đó có 08 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 2.515,68 tỷ đồng và 04 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đầu tư đăng ký 22,472 triệu USD.

Lũy kế đến nay, Khu kinh tế Vũng Áng có 130 dự án đầu tư còn hiệu lực (gồm có 75 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư đăng ký 50.686,76 tỷ đồng và 55 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký 11.844,146 triệu USD.

Trong đó phải kể đến dự án lớn như: Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư đã điều chỉnh 11,033 tỷ USD; Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Tổng mức đầu tư 1,595 tỷ USD); Các dự án bến cảng thuộc Cảng Vũng Áng; Dự án Tổng kho xăng dầu và khí hóa lỏng Bắc Trung bộ công suất 70 nghìn tấn/năm... Với hàng triệu tấn thép, hàng nghìn MW, bốc xếp hàng chục triệu tấn hàng trên mỗi năm, đón tàu công suất 300.000 tấn thuộc loại lớn nhất của Đông Nam Á.

Tại Khu công nghiệp Phú Vinh, hiện có 4 doanh nghiệp FDI thuê đất đầu tư vào các lĩnh vực như: Xử lý và tái chế các phụ phẩm ngành thép và phát điện; sản xuất vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt; sản xuất, gia công, lắp đặt, chế tạo máy móc cơ khí, chi tiết máy... với tổng mức đầu tư lên đến hơn 23,307 triệu USD (trên 500 tỷ đồng).

Ngoài ra, Dự án nhà máy chế biến gỗ OKAL, OSB có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích hơn 30 ha, đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín được nhập trực tiếp từ châu Âu (Tập đoàn IMAL của Italia), tạo ra các sản phẩm về ván gỗ OKAL, OSB phục vụ cho xây dựng, đồ gia dụng, trang trí...của Công ty CP Gỗ OKAL Thanh Thành Đạt cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng trong giải quyết việc làm, thu ngân sách nhà nước và tạo sức bật cho KKT Vũng Áng trong thời gian tới.

Chuẩn bị mặt bằng sạch đón các nhà đầu tư mới

Trao đổi với nhadau.vn, ông Dương Tất Thắng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban quản lý KKT Vũng Áng cho biết, 9 tháng đầu năm 2018, Ban quản lý KKT đã rà soát và tiến hành thu hồi 6 dự án trên địa bàn. Trong số các dự án thu hồi có 5 dự án của nhà đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư trên 190 tỷ đồng; 1 dự án của nhà đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư trên 90 triệu USD, bao gồm: Dự án Căn cứ dịch vụ hóa chất do Tổng Công ty dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí –CTCP làm chủ đầu tư; Dự án Trường mầm non sao Bắc Đẩu của Công ty TNHH một thành viên xây dựng - thương mại - dịch vụ - xuất nhập khẩu Phát Kim Long và Dự án Khu chung cư cho nhân viên Công ty TNHH gang thép hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (CT06) do Công ty TNHH gang thép hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (3 dự án này đều do chủ đầu tư xin chấm dứt hoạt động).

p1 Các tàu thuyền lớn bốc dỡ hàng hóa tại cảng Vũng Áng

Theo ông Thắng, những dự án bị thu hồi ngoài việc nhà đầu tư xin chấm dứt hoạt động, hết thời gian hoạt động thì nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư vi phạm các quy định của Luật Đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, không thực hiện đúng các cam kết đầu tư, dự án chậm tiến độ...

“Để cải tạo lại môi trường đầu tư có hiệu quả, Hà Tĩnh chấm dứt và thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc yếu về năng lực tài chính để nâng cao chất lượng đầu tư, tạo mặt bằng sạch để thu hút nhà đầu tư mới vào KKT Vũng Áng” Ông Dương Tất Thắng nhấn mạnh.

Thời gian tới, xác định KKT Vũng Áng trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ của khu vực Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh luôn chú trọng các hoạt động thu hút, quảng bá đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng các KCN, KKT trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, triển khai thực hiện linh hoạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp yêu tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Bài liên quan
Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II sẽ khởi công vào năm 2019Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II sẽ khởi công vào năm 2019
Bộ Kế hoạch ‘bác’ đề nghị cấp giấy đầu tư Dự án nhiệt điện Vũng Áng IIBộ Kế hoạch ‘bác’ đề nghị cấp giấy đầu tư Dự án nhiệt điện Vũng Áng II
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng: Kinh doanh bền vững gắn với bảo vệ môi trườngNhà máy Nhiệt điện Vũng Áng: Kinh doanh bền vững gắn với bảo vệ môi trường
Đường sắt Vientiane - Vũng Áng: Có tổng mức đầu tư 5 tỷ USDĐường sắt Vientiane - Vũng Áng: Có tổng mức đầu tư 5 tỷ USD
Nguồn: nhadautu.vn