Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược

.
Làng Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) nổi tiếng về bưởi. Nông dân ở đây thường tập trung cho mùa bưởi Tết để bán được giá cao hơn. Nếu như ngày thường, loại bưởi đường lá cam loại ngon nhất có giá 600 - 800 ngàn đồng/chục thì giá bưởi Tết lên đến 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/chục.
Để tạo ra sự khác lạ, từ nhiều năm nay, ông Ngô Văn Sơn, nông dân trồng bưởi ở Tân Triều đã làm khuôn tạo ra những trái bưởi hình cái hồ lô, tạo chữ tài - lộc. Với những quả bưởi tạo hình này, ông Sơn  bán hơn 1 triệu đồng/cặp. Ông chủ vườn này cho biết: “Khách không ngại chi hàng triệu đồng để mua cặp bưởi hồ lô đẹp, độc đáo. Chính vì vậy, nhà vườn luôn sáng tạo để ra thêm những mẫu lạ và phải chọn lựa rất kỹ, chăm chút từng chi tiết để tạo ra được cặp bưởi ưng ý”.
Ông Sơn chỉ làm bưởi hồ lô cho khách đặt hàng, không sản xuất đại trà. Không thiên về hình thái, mẫu mã, ông Trần Văn Khâu xây dựng quy trình sinh học, không bơm xịt thuốc hóa học để đảm bảo tiêu chí bưởi sạch. Theo ông Khâu, trồng bưởi theo quy trình ứng dụng sinh học có thể không đạt năng suất cao, trái không được bóng mượt, tuy nhiên người tiêu dùng đang chuộng sản phẩm sạch. Ông Khâu hiện sở hữu thương hiệu bưởi sạch “Cô Chi”  nổi tiếng ở làng bưởi Tân Triều.  
Vài năm trước đây, phong trào nuôi gà Đông Tảo rộ khắp các địa phương. Vào mùa tết, giống gà đặc sản này được bán khắp nơi. Từ loại đặc sản giá hàng triệu đồng/con, gà Đông Tảo nay được nuôi đại trà, lai tạp dần. Tuy nhiên, ông Vũ Ngọc Tuấn, chủ trại gà Đông Tảo tại xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn duy trì được thương hiệu gà Đông Tảo. Ông Tuấn  nhận xét: “Gà Đông Tảo là loại đặc sản giá trị cao, khá kén thị trường nên rất nhiều hộ đua nhau nuôi theo phong trào hiện đều không trụ được. Vụ tết, trại của tôi cũng không tăng đàn ồ ạt mà chỉ nuôi vừa đủ với nhu cầu khách đặt hàng. Giá bán vẫn giữ ổn định như mọi năm”. 
Chuẩn bị cho mùa tết năm nay, bà Cao Thị Len, chủ trại gà thảo dược tại xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết sẽ cung cấp cho thị trường tết khoảng 15 ngàn con gà thảo dược. Theo bà Len, số lượng gà này được cung ứng theo đơn đặt hàng của các đại lý phân phối chủ yếu tiêu thụ ở TPHCM. Mô hình nuôi gà thảo dược được bà Len ứng dụng từ năm 2011.
Để chất lượng thịt gà thảo dược đạt tiêu chuẩn đòi hỏi một quy trình nuôi công phu. Gà giống ban đầu để nuôi thảo dược là loại gà ta được chăm sóc và tiêm chủng theo quy định nghiêm ngặt. Từ tháng thứ hai, gà mới được cho ăn thức ăn trộn thảo dược và giảm thức ăn sao cho gà đạt trọng lượng trung bình từ 1,3-1,8kg. Điều quan trọng là nguồn thức ăn phải đảm bảo đúng công thức: Thảo dược (dạng bột) được trộn đều với cám theo tỷ lệ 5kg thảo dược/1.000kg thức ăn.
Nuôi gà thảo dược khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. 
Với quy trình đầu tư cao hơn nuôi thông thường, bà Len bán cho các đầu mối từ 70-80 ngàn/kg gà lông. 

Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược  - ảnh 1

Bộ tượng heo mạ vàng 24K giá hàng chục triệu chơi Tết Kỷ Hợi 2019
Heo là linh vật của năm mới Kỷ Hợi 2019, mang ý nghĩa may mắn, đủ đầy; lựa chọn bộ sưu tập tượng heo mạ vàng làm quà tặng Tết đang là xu hướng thể hiện sự độc đáo, sang trọng và đẳng cấp. Cùng đón Tết Kỷ Hợi với bộ tượng heo mạ vàng 24K giá hàng chục triệu đồng

Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược  - ảnh 2

Chiêm ngưỡng vườn bưởi cảnh cổ thụ tiền tỷ chơi Tết tại Hưng Yên
TPO - Khu vườn bưởi cảnh cổ thụ nhà anh Hoàng Văn Mến (Văn Giang, Hưng Yên) có khoảng gần 100 cây bưởi cảnh cổ thụ sai trĩu quả, cây có giá trị cao nhất lên tới gần 200 triệu đồng.

Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược  - ảnh 3

Gần 900 triệu đồng một cây hồng đá cổ thụ chơi Tết
Cây hồng đá cổ thụ có đường kính thân 70 cm, cao 2,5 m ở Lào Cai vừa được chuyển giao cho một khách hàng từ Thượng Hải.

Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược  - ảnh 4

Độc đáo bưởi vuông, bưởi thỏi vàng chơi Tết Kỷ Hợi
Luôn tìm tòi, nghiên cứu những sản phẩm trái cây tạo hình độc lạ như: Dừa hồ lô, bưởi hồ lô, dừa in chữ,... để phục vụ chưng Tết. Mới đây, chàng trai xứ dừa lại tiếp tục thành công với trái bưởi vuông, bưởi thỏi vàng chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi 2019.

Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược  - ảnh 5

Đi chơi Tết, nhà bị trộm đột nhập phá két sắt
Ngày 19/2, Công an huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết đơn vị mới khám phá một vụ phá két, trộm cắp hơn 45 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ.

Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược  - ảnh 6

Người Việt chi chục triệu USD nhập cây cảnh chơi Tết
Hà Lan, Trung Quốc, Thái Lan là những thị trường có kim ngạch nhập khẩu hoa, cây cảnh lớn của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Mạnh Thắng

Nguồn: www.tienphong.vn