Các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản cần nhớ

.
Các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản cần nhớ (Chủ Nhật, 23/09/2018 | 13:00)
Những nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản sẽ giúp bạn hình dung ra mình cần làm gì ngay từ khi ngôi nhà bạn đang trong giai đoạn thành hình.
nguyen tac thiet ke noi that 1
Các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản cần nhớ

Nguyên tắc thiết kế nội thất đảm bảo công năng lẫn làm đẹp

Theo nhận định của các chuyên gia, nội thất là phần hồn của mỗi ngôi nhà.

Bên cạnh tính năng sử dụng cho các nhu cầu thường nhật của các thành viên trong gia đình, thì còn thể hiện “gu” thẩm mỹ của gia chủ và là nền tảng cho các giải pháp thiết kế của các kiến trúc sư.

Hơn nữa, vật liệu còn tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của con người, sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố như vật liệu, màu sắc, cách bài trí với không gian kiến trúc tạo cảm giác thư giãn, sảng khoái cho con người thoát khỏi những bộn bề của công việc khi về đến nhà.

“Để có được một không gian sống theo đúng các quy chuẩn thiết kế, thoả mãn được nhu cầu thẩm mỹ của người sử dụng trong xu thế hiện nay, chúng ta không thể không nói đến vật liệu nội thất - một phần vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất.

Nó tạo nên vẻ lộng lẫy, hoành tráng và quyến rũ cho công trình, làm tăng cảm xúc của con người khi được sử dụng đúng cách”, kiến trúc sư Vũ Quốc An, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam chia sẻ.


cac nguyen tac thiet ke noi that co ban can nho

Lên thiết kế nội thất song song với thiết kế nhà

Theo nhận định của các kiến trúc sư, khi chúng ta tiến hành xây dựng một ngôi nhà, nhiều người vẫn nhắc đến từ “xây thô”, nhưng nếu không ở trong ngành thì không hiểu được tầm quan trọng của giai đoạn xây thô đến không chỉ chất lượng, tuổi thọ, sự an toàn mà còn cả tính thẩm mĩ của một ngôi nhà cũng như cách sắp xếp đồ nội thất sau này.

Nói ví von thì phần thô chính là cái gốc cây, với gốc khỏe, cây mới lớn mạnh và vững vàng để ra hoa, kết quả cho người ta thưởng thức được.


cac nguyen tac thiet ke noi that co ban can nho

Nội thất đẹp chính ở sự hài hòa với không gian chung.

Theo chia sẻ của kiến trúc sư Vũ Quốc An, làm nhà một cách khoa học là khi ta thiết kế căn nhà đã phải phối cảnh luôn nội thất phù hợp cho căn nhà và khi tiến hành xây dựng thì cứ theo thiết kế mà làm.

Như vậy, khi áp dụng nguyên tắc thiết kế nội thất ngay từ khi xây thô, vật liệu nội thất mới đồng nhất và không bị “lệch pha” hoặc rơi vào cảnh “râu ông nọ cắm cằm bà kia” dẫn đến mất mỹ quan.

Việc tiết kiệm là điều cần thiết khi xây nhà, song ở khâu quan trọng như xây thô, quyết định sự bền vững của cả ngôi nhà thì gia chủ không nên quá tính toán, “ham của rẻ”.

Bởi các rắc rối phát sinh khi ngôi nhà đã hoàn thiện sẽ mất công của sửa chữa hơn nhiều khi còn đang thi công, chưa kể nó còn tạo cảm giác bực mình cho gia chủ khi phải “đục đẽo” ngôi nhà ngay sau khi về nhà mới.

Nguyên tắc “4T” khi thiết kế nội thất

Ở góc độ khác, một kiến trúc sư cho biết, áp dụng cả khoa học phong thủy và khoa học kiến trúc thì cần tuân thủ “4T” trong nguyên tắc thiết kế nội thất.

Nguyên tắc đầu tiên là “tính năng”.

Khai thác tốt tính năng của một số vật liệu nhất quán sẽ giúp nội khí tòa nhà luôn quân bình hơn là vật liệu thiếu đồng bộ hoặc quá dư thừa. Khai thác hiệu quả vật liệu dễ kiếm dễ gia công tại chỗ (vật liệu địa phương) cũng là xu hướng kiến trúc hiện đại mà thế giới khuyên dùng.

Nguyên tắc thứ hai là “Tiết giảm”.

Dùng vật liệu phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế, nếu không đáng phải sử dụng vật liệu đắt tiền thì nên cân nhắc.

Khéo tận dụng vật liệu đơn giản, dễ tìm nhưng xử lý màu sắc, bề mặt phù hợp vẫn đem lại hiệu quả thẩm mỹ và sử dụng tốt.

Nguyên tắc thứ ba là “Thích đáng”.

Vật liệu phải dùng đúng nơi đúng chỗ, trong - ngoài rạch ròi, tránh lẫn lộn. Dùng vật liệu cũng cần phải đúng với chức năng sử dụng không gian (ví dụ phòng karaoke nên dùng vật liệu cách âm tốt, phòng vệ sinh nên dùng gạch chống trơn trượt).

Nguyên tắc thứ tư là “Thẩm mỹ”.

Vẻ đẹp vật liệu làm nên vẻ đẹp công trình, vẻ đẹp đó cũng cần phải giữ vững qua thời gian, thuận tiện bảo trì sửa chữa.

Khéo chọn vật liệu hoàn thiện sẽ tạo nên cá tính, điểm nhấn phù hợp, tác động nổi bật khí cho phong thủy trong không gian sống.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

Khu vực Hồ Chí Minh Hà Nội Khác
Đăng ký
Nguồn: www.muabannhadat.vn