Giới trẻ Hàn Quốc phải tiết kiệm hơn 15 năm mới mua được nhà

.

Báo Korea Bizwire dẫn số liệu từ Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, trong quý II/2018 cho biết thu nhập khả dụng (sau khi trừ thuế và phí an sinh xã hội) trung bình hàng tháng của một hộ gia đình Hàn Quốc không có thành viên nào quá 39 tuổi ước tính vào khoảng 6,615 triệu won (3.257 USD).

Trong khi đó, một căn hộ chung cư tầm trung ở Seoul có giá khoảng 664 triệu won vào tháng 6 năm nay, theo số liệu của Ủy ban thẩm định Hàn Quốc.

Giới trẻ Hàn phải tiết kiệm hơn 15 năm mới mua được nhà
Giá nhà ngày càng chênh lệch so với thu nhập của giới trẻ Hàn Quốc. Ảnh: anekoho

Sự chênh lệch quá lớn giữa thu nhập và giá nhà đã cản trở tầng lớp thanh niên Hàn Quốc sở hữu “tổ ấm” của riêng mình. Thị trường việc làm đầy thử thách, ngày càng cạnh tranh cao nhưng mức thu nhập không đủ để những người trẻ trang trải cho kế hoạch mua nhà trong bối cảnh giá bất động sản (BĐS) leo thang.  

Giáo sư Jeong Se-eun của Đại học Quốc gia Chungnam cho biết: “Hầu hết những người trẻ tuổi đều trì hoãn hôn nhân hoặc kế hoạch sinh con vì điều kiện kinh tế không được cải thiện.”

Trong quý II năm nay, các chuyên gia ước tính thanh niên Hàn sẽ phải tiết kiệm thu nhập, thắt chặt chi tiêu trong 17,4 năm trước khi có thể sở hữu một ngôi nhà của riêng mình. Mới năm ngoái, khoảng thời gian chờ đợi này được dự báo là 13,7 năm. Tuy nhiên, với tốc độ tăng giá nhà như hiện nay, những người trẻ tuổi sẽ phải chờ lâu hơn nữa. 

Liên Hương

Nguồn: danhbanhadat.vn