Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tăng cao kỷ lục

.

Trong tháng 9, thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ thậm chí tăng ở mức cao hơn tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc, khoảng 31,69 tỷ USD trong cả tháng. Trong tháng 9 của năm 2018, thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ tăng liên tục, ở mức tổng là 225,79 tỷ USD, so với 196 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

thang du thuong mai giua trung quoc va my tang cao ky luc hinh 1
Những container hàng hóa ở một bến cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là một vấn đề nhạy cảm chính trị trong quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kể từ khi cầm quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần phát tín hiệu sẽ có hành động cứng rắn đối với điều mà ông cho là chính sách thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc khiến Mỹ chịu thâm hụt khổng lồ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những tháng gần đây, mặc dù Chính quyền của ông Donald Trump đã liên tục đưa ra các biện pháp áp thuế đối với Trung Quốc song vẫn không ngăn được mức thâm hụt thương mại lớn với quốc gia này. Chính vì vậy, rất có thể, trong những ngày tới, Mỹ sẽ tiếp tục các chính sách thuế đối với Trung Quốc, đẩy nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đi xa hơn nữa./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể leo thang xa hơn
VOV.VN -Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể leo thang xa hơn. Hiện các nước cũng đang cố gắng để ngăn chặn điều này xảy ra.
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tác động mạnh đến ngành gỗ Việt Nam
VOV.VN - Dù chịu tác động mạnh từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ngành gỗ Việt vẫn đang nỗ lực để đạt kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD trong năm 2018.

Nguồn: vov.vn