Công bố đề án lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019

.

Tại buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thông tin đến báo chí về các kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2018 và phương hướng, mục tiêu phấn đấu năm 2019, đặc biệt là chú trọng đến vấn đề: Giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 5,3%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 58%, tạo việc làm mới cho 18.000 lao động; Phấn đấu xuất khẩu lao động 1.200 người; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,1% dân số...

Công bố đề án lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 - Ảnh 1Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao đổi với báo chí và công bố lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 tại buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.


Cũng tại buổi gặp mặt, chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã trả lời những câu hỏi từ các cơ quan báo chí đề cập đến các vấn đề liên quan đến tỉnh Bến Tre, đồng thời công bố thành phố Bến Tre đã được Chính phủ công nhận đô thị loại II và lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 với tổng kinh phí dự kiến khoảng 19tỷ đồng, từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp; Ngân sách trung ương hỗ trợ cho các chương trình, mục tiêu xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; Ngân sách địa phương hỗ trợ một phần.

Ông Trương Quốc Phong Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phát biểu, với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 với quy mô cấp quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 12/11/2019 - 18/11/2019, với chuỗi các hoạt động được tổ chức rộng rãi trong tỉnh.

Công bố đề án lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 - Ảnh 2Bến Tre chiếm 50% diên tích trồng dừa cả nước.

 

Lễ hội có các nội dung như: triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; hội thảo Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre; không gian dừa; liên hoan ẩm thực dừa Nam bộ; cộng đồng vui hội làng dừa; tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa.

Lễ hội dừa bến tre nhằm quảng bá và giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre với du khách trong nước và ngoài nước. Lễ hội dừa lần này tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế - xã hội gắn liền với cây dừa, đặc biệt là, người nông dân gắn bó với cây dừa từ xưa đến nay.

Đặc biệt, Lễ hội dừa Bến Tre là cơ hội khuyến khích người nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, tăng chất lượng từ nghề trồng dừa. Người dân sẽ liên kết với nhau và hợp tác với các doanh nghiệp chế biến để nâng cao nguồn cung cấp đều đặn cho danh nghiệp chế biến…từ đó dẫn đến tăng năng suát kinh tế, đời sống người dân nâng cao.

Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước, được xem là thủ phủ dừa của cả nước với diện tích hơn 71.000 ha (chiếm 50% diện tích dừa cả nước). Toàn tỉnh hiện có 163.000 hộ trồng dừa, năng suất có chiều hướng tăng. Sản lượng dừa Bến Tre hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD; Giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm gần 20% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

XUÂN TRƯỜNG

Nguồn: baodansinh.vn