Gần 700 hộ dân đã trở về sinh sống sau 1 năm xảy ra thảm họa cháy chung cư Carina

.

Tuy là đầu tuần nhưng vào ngày 11/3 vừa qua nhiều người dân đã tranh thủ thời gian tới khuôn viên sinh hoạt cộng đồng dưới sân khu B của chung cư Carina để thắp hương cầu siêu cho những nạn nhân xấu số trong vụ hỏa hoạn cách đây 1 năm. 

chung cư Carina sau 1 năm xảy ra thảm họa
Hiện trạng chung cư Carina sau 1 năm xảy ra thảm họa

Từ sáng sớm, nhiều hộ gia đình phật tử lân cận đã tới chung cư, người góp sức, người góp của phụ giúp ban tổ chức thực hiện lễ cầu siêu nhân ngày giỗ đầu của những nạn nhân xấu số. 

Sống tại Block B chung cư Carina, chị Đỗ Thị Nhất chia sẻ: "Thấy cuộc sống ổn định dần, cũng dễ chịu, thực ra vẫn còn thiếu một cái gì đó, nhưng đã khắc phục bớt, thoải mái hơn đi ở tạm. Hôm nay xuống đây cầu siêu cho những người đã khuất thắp nhang cho họ, rất mong cho mọi người cư dân tiếp tục được một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc".

Từ tháng 8 năm ngoái, gia đình ông Hồ Lê Hải gồm 5 nhân khẩu đã trở về sinh sống trong căn hộ 807 Block B. Ông Hải thông tin, hơn 50% hộ dân Block A và hơn 80% hộ dân Block B đã trở về căn hộ của mình để ổn định cuộc sống. Ý thức của cộng đồng cư dân chung cư Carina đã được nâng lên rõ rệt sau thảm họa đau thương này. 

"Mọi người cần có ý thức giữ gìn PCCC, cái cần nhất là sự quan tâm của cộng đồng cư dân đối với nơi ở chính mình. Bên cạnh đó chủ đầu tư nên quan tâm đến cộng đồng cư dân hơn chút nữa. Đến thời điểm này ban quản trị chưa có, đó cũng là một thiệt thòi của cư dân. Khi nào cư dân có được ban quản trị tốt thì tự cư dân quyết định cuộc sống của mình mới được tốt hơn", ông Hải nói.


Người dân tổ chức lễ cầu siêu cho nạn nhân xấu số nhân ngày giỗ đầu.

Trong khi đó, theo Giám đốc Công ty Hùng Thanh (đơn vị quản lý điều hành chung cư Carina), ông Trần Quang Hải, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng thuộc Bộ Xây dựng đã kiểm tra, thẩm định và kết luận chất lượng công trình cơ bản đã phù hợp yêu cầu kỹ thuật của thiết kế. Để khắc phục thiệt hại, đền bù tính mạng, tài sản, thương tật cho các hộ dân bị ảnh hưởng, Công ty Hùng Thanh đã chi hàng chục tỷ đồng trong thời gian qua. 

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết: "Công ty Hùng Thanh hiện đã chi trả hỗ trợ cư dân từ ngày 23/3 đến ngày 10/8, Công ty trước đó có cam kết chi trả hỗ trợ cư dân đến 30/8, tuy nhiên Công ty Hùng Thanh vừa qua tập trung cho việc sửa chữa với kinh phí rất lớn trên 112 tỷ đồng, trong khi đó đơn vị bảo hiểm vẫn chưa trả tiền cho công ty nên hiện đặc biệt rất khó khăn. Chúng tôi cam kết sẽ chi trả cho cư dân phần còn lại ngay sau khi có được khoản tiền bảo hiểm".

Hiện tại, các hạng mục chính tại chung cư Carina đã được khắc phục và gần 700 hộ dân đã trở về ổn định cuộc sống. Siêu thị, hàng quán trong khuôn viên chung cư cũng mở cửa hoạt động trở lại...

Sau thảm họa cháy chung cư Carina, người dân nơi đây ý thức cùng nhau thực hiện nghiêm chỉnh những quy chế, nội quy của khu chung cư, xây dựng một môi trường sống hiện đại, văn minh và an toàn. 

Nguồn: dothi.net