Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo tình hình người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

.
người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam
Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương báo cáo tình hình người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam trước ngày 15/3/2019. (Ảnh: Tư liệu)

Bộ Xây dựng nhận định, đây là yêu cầu thể hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương đối với việc quản lý, theo dõi tình hình người nước ngoài và Việt kiểu sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại Điều 79, Nghị định 99/2015 về hướng dẫn Luật Nhà ở. 

Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, Chính Phủ cũng đã giao Bộ Xây dựng nhiệm vụ lập đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản. Trong đề án này có nội dung đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài và người Việt định cư ở nước ngoài.

Theo đó, các nội dung báo cáo sẽ thực hiện theo hai giai đoạn trước và sau thời điểm Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực. Nội dung báo cáo sẽ cho biết tổng số cá nhân, tổ chức nước ngoài đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng như địa điểm mua bất động sản. 

Việc công bố các dự án không cho phép, cho phép bán nhà cho cá nhân, tổ chức nước ngoài; việc theo dõi và cập nhật đăng tải thông tin mua bán nhà của cá nhân, tổ chức nước ngoài cũng cần được các địa phương đánh giá.

người Trung Quốc mua căn hộ tại Tp.HCM
Người Trung Quốc dẫn đầu về tỷ lệ khách hàng mua căn hộ tại Tp.HCM trong 9 tháng đầu năm 2018. (Ảnh: Tư liệu)

Một báo cáo nghiên cứu do CBRE Việt Nam công bố hồi giữa tháng 12/2018 cho biết, trong 9 tháng đầu năm ngoái, lượng khách hàng Trung Quốc mua căn hộ tại Tp.HCM gia tăng đột biến, chiếm tới 31% tổng lượng giao dịch trên thị trường.

Cũng theo đơn vị này, trong giai đoạn 2016-2017, khách mua Hàn Quốc cũng tăng mạnh, lần lượt chiếm 6-8% tổng số giao dịch thông qua CBRE Việt Nam. 

Số liệu thống kê của CBRE cho hay, 5 nhóm khách mua căn hộ tại Tp.HCM trong 9 tháng đầu năm 2018 gồm người Trung Quốc, người Việt, người Hàn Quốc, Hồng Kông và Mỹ lần lượt chiếm tỷ lệ 31%, 24%, 19%, 10% và 3%.

Đặc biệt, phần lớn khách hàng ngoại chọn mua căn hộ thuộc phân khúc hạng sang và hạng A để mua, sở hữu. 

Nguồn: dothi.net