Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm “tê liệt” về những sai phạm trong xây dựng tại phường Trung Văn?

.
Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm có “tê liệt” trước những sai phạm tại phường Trung Văn1Hàng loạt công trình tự ý cơi nới, xây dựng sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch ngày càng công khai tại Dự án Bắc Hà Tower – C37 Sai phạm dự án Bắc Hà Tower bao giờ mới xử lý?

Như Đời sống Plus đã thông tin, Dự án hỗn hợp nhà cao tầng, xen kẽ biệt thự - liền kề (dự án Bắc Hà Tower-C37) do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất đất có quy mô gần 24.000 m2, bao gồm các hạng mục nhà liền kề, nhà vườn, chung cư cao cấp, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, siêu thị.

Theo thiết kế ban đầu, kết cấu chung của khu biệt thự - liền kề C37 là các ngôi nhà được xây dựng cao 3 tầng, tum, với thiết kế mặt ngoài giống nhau. Tuy nhiên, sau khi được triển khai và bàn giao cho các chủ hộ, dự án đã diễn ra nhiều dấu hiệu vi phạm bằng việc xuất hiện hàng loạt các công trình được sửa chữa, xây dựng rầm rộ sai kiến trúc, thiết kế làm phá vỡ quy hoạch.

Theo quan sát của PV tại Dự án Bắc Hà Tower – C37, tầng nóc của một số công trình bị phá bỏ, nhường chỗ cho việc xây dựng thêm tầng. Có căn hộ được chủ sở hữu thay đổi công năng sử dụng, thiết kế gần như mới hoàn toàn.

Điển hình như căn biệt thự BT24 nằm gần lối vào dự án có vị trí đẹp với hai mặt tiền đã xây dựng hoàn thiện với phần mái "khác lạ", trong khi các biệt thự trong khu dự án có phần tum mái vát thì biệt thự này lại cải tạo thành mái bằng. Theo thông tin từ UBND phường Trung Văn, hiện nay chủ đầu tư phá tum mái vát và cơi nới phần tầng 3 tăng thêm 21m2, phần tum tăng thêm 13m2.

Cách đó không xa, tại biệt thự số 14, biệt thự số 3, các chủ hộ đã tự ý phá đi phần mái cũ, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình, đến nay công trình đã gần hoàn thiện. Biệt thự số 25 cũng đang được chủ hộ quây bạt kín mít để tiến hành sửa chữa bằng cách đập phần mái, thay đổi kiến trúc.

Ngoài ra, hầu hết dãy nhà liền kề đều cơi nới mở rộng diện tích phần sân của căn hộ. Đáng chú ý, nhiều chủ sở hữu còn cấy thêm dầm, dựng cột bê tông, ghép cốt pha, xây tường, xây dựng vượt tầng, không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm có “tê liệt” trước những sai phạm tại phường Trung Văn
Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm có “tê liệt” trước những sai phạm tại phường Trung Văn3
KĐT Nam Thắng, tại đây có nhiều công trình đã tự ý cơi tum, phá vỡ kiến trúc đã được phê duyệt

Chưa dừng lại ở đó, tại địa bàn phường Trung Văn đang tồn tại nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng kéo dài. Các công trình này chủ yếu vi phạm các lỗi như xây vượt tầng, sai thiết kế, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan đô thị, nhưng vẫn ngang nhiên thi công gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng khiến dư luận bức xúc.

Theo ghi nhận, tại khu vực căn hộ liền kề thuộc KĐT Nam Thắng (chủ đầu tư là Công ty CP ĐT & SXVL Nam Thắng) có nhiều công trình đã tự ý cơi tum, phá vỡ kiến trúc đã được phê duyệt. Khu vực này vừa bị UBND phường Trung Văn lập biên bản để xử lý nhưng đến nay nhiều công trình vẫn còn tồn tại, chưa được xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, người dân khu vực chùa Phùng Khoang đang bức xúc về công trình số 151 đường Trung Văn và công trình số 189 Phùng Khoang có dấu hiệu xây dựng sai phép nghiêm trọng. Cách đó không xa là số nhà 15, 25 ngõ 269 Phùng Khoang 2. Hiện hai công trình này đang được xây dựng gần hoàn thiện.

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm có “tê liệt” trước những sai phạm tại phường Trung Văn4
Công trình số 15, 25 ngõ 269 Phùng Khoang 2

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm có “tê liệt” trước những sai phạm tại phường Trung Văn 5
Công trình 189 Phùng Khoang bên trái và công trình 151 Trung Văn

Trao đổi với PV về những sai phạm nói trên, một cán bộ Thanh tra Xây dựng phường Trung Văn thừa nhận, tất cả các công trình xây dựng mà PV đã nêu trên đều xây dựng sai phép và đang lập hồ sơ để xử lý.

Được biết, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi HĐND TP. báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện kết luận tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP.. Đề cập về việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc.

Trong văn bản, người đứng đầu chính quyền TP cho biết, từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018 (tức là trong 7 tháng gần đây - PV), Sở Xây dựng đã thành lập các Hội đồng kỷ luật xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân Thanh tra xây dựng có khuyết điểm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được giao phụ trách.

Cụ thể, lãnh đạo Sở Xây dựng đã ban hành 1 quyết định, đồng thời chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở ban hành 33 quyết định để kỷ luật đối với các cá nhân có khuyết điểm. Trong đó, khiển trách 29 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp. Đồng thời yêu cầu 9 tập thể phải nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị về các tồn tại, hạn chế của đơn vị.

Đáng chú ý trong số 34 cá nhân bị áp dụng hình thức kỷ luật, có 10 cá nhân hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bao gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở, 3 Đội trưởng và 6 Đội phó Thanh tra xây dựng các quận, huyện). Cụ thể, 10 cán lãnh đạo Thanh tra xây dựng bị kỷ luật gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm; quận Long Biên; Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì.

Ngoài ra, có 6 lãnh đạo là Đội phó các đội Thanh tra xây dựng bị kỷ luật gồm: 2 đội phó Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai; 1 đội phó Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì; 3 phó Thanh tra xây dựng quận Hà Đông. “Theo các quyết định kỷ luật, các cán bộ, lãnh đạo Thanh tra xây dựng thi hành hình thức kỷ luật trong 12 tháng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng nói.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: doisongvietnam.vn