Dự án Green Mark: Rao bán nhà trên bãi đất trống

.

Thời gian gần đây, dọc theo các tuyến đường quốc lộ 1A, đường Lê Thị Riêng (quận 12) dễ dàng bắt gặp các nhân viên môi giới đứng ven đường phát tờ rơi và mời chào mua dự án Green Mark với những lời “có cánh” như: dự vị trí đắc địa khi tọa lạc ngay mặt tiền đường Lê Thị Riêng và trước mặt là dòng sông Vàm Thuật mênh mông xanh mát, liền kề các khu dân cư hiện hữu, có tốc độ phát triển cao tại TP.HCM, vị trí thuận lợi cho việc kết nối giao thông đường thủy - đường bộ, gần quốc lộ 1A…

Ngày 17/11, trong vai khách hàng tìm mua dự án, chúng tôi được một nhân viên môi giới của dự án trực tiếp tư vấn. Theo nhân viên này, dự án Green Mark nếu mua đầu tư hay mua ở đều được, vì dự án có vị trí tốt và “sẽ có lời”.

 “Căn hộ bon em có giá bán từ 20 triệu/m2 chưa tính thuế VAT, hiện tại bên em đang nhận giữ chỗ với giá tiền 50 triệu/căn, chị nên giữ chỗ sớm để tới ngày 8/12 chủ đầu tư mở bán mới chọn được căn đẹp”, nhân viên môi giới nói.

Dự án Green Mark là bãi đất trống chủ đầu tư đã huy động vốn
Bên ngoài dự án Green Mark

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, dự án Green Mark được rào chắn sơ sài, bên trong là bãi đất trống, cỏ mọc xanh rì, không có máy móc hoạt động xây dựng nào.

Ngoài ra, trên các trang mạng xã hôi, hoạt động quảng cáo cũng diễn ra sôi động không kém. Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “dự án Green Mark” sẽ xuất hiện hàng loạt kết quả dẫn đến các trang mạng rao bán chung cư này.

Trước đó, Công ty Đạt Gia từng bị khách hàng mua dự án Đạt Gia Residence Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM) phản ánh. Cụ thể, cuối năm 2017, hàng chục khách hàng đã kéo đến Công ty Đạt Gia để phản ánh việc chủ đầu tư xây dựng công trình không đúng với cam kết trong hợp đồng. Nhiều hạng mục của dự án chưa hoàn thiện như: điện nước chưa được kết nối, tường nứt, tường mỏng…

Dự án Green Mark là bãi đất trống chủ đầu tư đã huy động vốn
Phiếu giữ chỗ đặt mua căn hộ dự án Green Mark

Trao đổi với PV, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình (TP.HCM) cho biết, về nguyên tắc, bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện thì không được phép đưa vào kinh doanh. Vì vậy, rất rủi ro nếu khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Theo luật sư Hùng, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện sẽ có những rủi ro nhất định. Khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng chưa được phê duyệt, chủ đầu tư không đóng tiền sử dụng đất; chưa được phép mở bán; nợ thuế, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Dự án Green Mark là bãi đất trống chủ đầu tư đã huy động vốn
Dự án Green Mark vẫn còn bãi đất trống, chưa có hoạt động xây dựng

Ngoài ra, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ đóng băng dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Cũng theo luật sư Hùng, nếu đưa dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư lại đưa vào kinh doanh và thu tiền của khách hàng, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án bị vướng mắc, thiếu sót dẫn đến dự án không được phê duyệt thì rủi ro về việc không bàn giao được nhà sẽ rất cao, lúc này chủ đầu tư đã sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư dự án nên tiền trả lại cho khách hàng sẽ không còn và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người mua nhà.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


Xem thêm: Kêu gọi trai làng phục kích, phóng dao khiến 1 người tử vong Nguồn: doisongvietnam.vn